fbpx

Facebook công bố dự án tiền ảo Libra, chính thức “lấn sân” sang thị trường tài chính

Facebook vừa tiết lộ kế hoạch chi tiết cho việc phát hành đồng tiền số Libra của mình. Người dùng có thể thanh toán mọi thứ hoặc chuyển tiền cho người khác với mức phí gần như bằng 0. Mark Zuckerberg cho biết Libra sẽ bắt đầu được đưa ra thị trường vào năm 2020. Hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, đồng tiền này đóng vai trò tạo ra cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu, phục vụ cho tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Tiền ảo Libra và ví điện tử Calibra

Sau những lời đồn đoán, Facebook cuối cùng cũng tiết lộ cho cả thế giới biết về dự án tiền ảo Libra của mình. Người giữ nhiệm vụ dẫn dắt dự án tiền ảo của Facebook là ông David Marcus, cựu giám đốc PayPal – công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng Internet. Ông cho biết tên gọi Libra được lấy cảm hứng từ hình ảnh cán cân, trong chiêm tinh học phương Tây thì đây là biểu tượng của công lý. Bên cạnh đó, Libra trong tiếng Pháp còn mang nghĩa tự do.

Tiền ảo Libra và ví điện tử Calibra
Tiền ảo Libra và ví điện tử Calibra

Với Libra, người dùng có thể thanh toán mọi thứ hoặc chuyển tiền cho người khác với mức phí gần như bằng 0. Đồng tiền này sẽ hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ block chain. Bên cạnh đó, Facebook còn thành lập một công ty con với tên Calibra để xử lý các giao dịch tiền điện tử và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách không gộp chung các khoản thanh toán Libra và dữ liệu Facebook của bạn lại với nhau để đáp ứng cho mục tiêu chạy quảng cáo. Để dễ hiểu hơn thì Libra là đồng tiền số còn Calibra là ví điện tử chứa Libra. Danh tính thực sự của người dùng sẽ không được gắn với các giao dịch hiển thị công khai.

Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ không vận hành đồng tiền này một mình mà đi cùng với hơn 27 đối tác chiến lược.  Facebook và Calibra chỉ là một trong 27 thành viên sáng lập, bên cạnh những “ông lớn” như MasterCard, Uber, PayPal và Andreessen Horowitz, VISA và nhiều công ty công nghệ, quỹ đầu tư, dịch vụ tài chính khác lập nên một Hiệp hội phi lợi nhuận Libra Association.. Các công ty này phải trả tối thiểu 10 triệu USD để gia nhập. Đây chính là lợi thế mạnh nhất của Libra so với những đồng tiền ảo trước đó như Bitcoin, Etherium…Rõ ràng, Facebook tìm được cho mình những người cộng sự vô cùng vững chắc.

Libra sẽ hoạt động như thế nào?

Những đồng tiền ảo trước đây thường được sở hữu theo cách đào bằng hệ thống máy tính, giải mã những thuật toán tinh vi. Với Libra lại khác, cũng dựa trên nền tảng blockchain, nhưng Libra không được tạo ra bằng cách “đào” mà được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo thực. Tức là người dùng phải mua Libra bằng tiền thật và số tiền bỏ ra để mua Libra được xem là “tài sản đảm bảo”…Vì vậy, trong công bố mới nhất, Facebook khẳng đinh Libra là một “đồng tiền ổn định” (stable coin).

Các "ông lớn" đứng sau Libra
Các “ông lớn” đứng sau Libra

Libra sẽ được tích hợp vào các nền tảng của Facebook như WhatsApp, Messenger và có sẵn trên ứng dụng ví điện tử Calibra. Khi người dùng đăng ký lần đầu, họ sẽ phải cung cấp CMND hoặc Passport và thông tin xác minh khác.

Có hai cách để người dùng bỏ tiền vào ví Calibra: Chuyển đổi từ tiền mặt sang Libra thông qua ứng dụng hoặc tài khoản ngân hàng; đến điểm giao dịch và mua Libra trực tiếp. Với hình thức chuyển đổi này, đồng Libra của Facebook có định mức dự kiến ngang với giá trị đô-la, euro hay Bảng Anh. Tuy nhiên, giá trị chính xác khi quy đổi thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Với ví điện tử Calibra, Facebook thể hiện rõ tham vọng của mình khi nói rằng họ mong muốn trao quyền cho hơn 1,7 tỷ người trên toàn thế giới hiện không có tài khoản ngân hàng.

Quyền riêng tư có được đảm bảo?

Cài đặt mặc định của Libra sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với Facebook và công ty khẳng định rằng dữ liệu tài chính sẽ không được sử dụng để đưa quảng cáo tới người dùng. Zuckerberg khẳng định: “Bất kỳ thông tin nào bạn chia sẻ với Calibra sẽ được giữ tách biệt với thông tin bạn chia sẻ trên Facebook”.

Giao diện ví điện tử Libra
Giao diện ví điện tử Libra

Trang web Calibra cho hay người dùng không cần tài khoản Facebook hoặc WhatsApp để đăng ký Calibra. Tuy nhiên, Calibra có thể hỏi liệu người dùng có muốn đồng bộ danh bạ hoặc thông tin hồ sơ từ Facebook hay không.

Rủi ro và cơ hội của việc thiết lập một PayPal mới

Đồng tiền ảo của Facebook được phát triển nhằm giúp thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt. Facebook muốn những người dùng của mình có thể chuyển tiền cho nhau giống như việc nhắn tin hay gửi một tấm ảnh qua Facebook. Nhưng thay vì cố gắng đưa Libra thành “kẻ thống trị” đồng tiền ảo một cách nhanh chóng thì Facebook lại chọn cho mình một cuộc chơi dài hơn bằng cách thu hút các khoản đầu tư vào nền tảng online của mình.

Về việc đầu tư vào đồng tiền số, Facebook có cả cơ hội và rủi ro. Facebook cam kết loại bỏ phí giao dịch với thẻ tín dụng. Điều đó rất nguy hiểm với các doanh nghiệp quảng cáo trên Facebook, ảnh hưởng đến việc mua và bán. Nếu một đối thủ cạnh tranh như Google hoặc một nhân tố mới nổi nào đó cũng tạo ra đồng tiền ảo, họ có thể giám sát các giao dịch, biết được mọi người mua gì và có thể dồn chi phí vào việc marketing trên Facebook. Trong khi đó, 1,7 tỉ người không có tài khoản ngân hàng có thể lựa chọn bất cứ nhà cung cấp dịch vụ tài chính nào. Đây không phải là điều Facebook trông chờ.

Bây giờ, Facebook muốn biến Libra là một phiên bản PayPal nâng cấp. Mạng xã hội này hy vọng rằng Libra sẽ trở nên dễ thiết lập hơn, phổ biến hơn như một phương tiện thanh toán, hiệu quả hơn với phí ít hơn, dễ tiếp cận hơn nhờ các nhà phát triển.

Doanh thu của Facebook sẽ có được từ đâu trong dự án Libra này?

Calibra sẽ tạo ra sản phẩm cho phép người dùng chuyển tiền cho nhau. Phí chuyển tiền chính là doanh thu mà Facebook nhận về. Facebook không nói về phí chuyển tiền, nhưng chắc chắn, để cạnh tranh được, mức phí này phải thấp hơn ngân hàng truyền thống. Đồng thời, tiền sẽ được chuyển đi ngay lập tức là lợi thế lớn của Facebook.

Bên cạnh đó, Facebook sẽ thu về nhiều doanh thu quảng cáo hơn. Kỳ vọng của Facebook là các công ty đang sử dụng nền tảng của họ để kinh doanh sẽ chấp nhận Libra, bán hàng cho người tiêu dùng để đổi lấy Libra. Nếu điều đó giúp tăng doanh số của các công ty, chắc chắn họ sẽ sẵn lòng bỏ tiền ra để đặt nhiều quảng cáo hơn nữa trên Facebook. Ngoài doanh thu, Libra và Calibra chính là cách để Facebook biến mình thành nền tảng không thể thiếu với cuộc sống của người dùng.

Đối thủ cạnh tranh của Libra trong thời gian tới không phải là dòng tiền ảo nào cả mà chính là ngân hàng, thẻ tín dụng…Hiện tại, sản phẩm này vẫn chưa hoàn thiện nên người dùng chỉ có thể chờ đợi đến quý 1 năm 2020 mới có thể đánh giá được hiệu quả mà Libra mang đến.

 

Bình luận

Trả lời

Hotline 024.66.700.800